Hướng dẫn lựa chọn dung dịch làm sạch bằng sóng siêu âm

Hướng dẫn lựa chọn dung dịch làm sạch bằng sóng siêu âm

Lựa chọn dung dịch làm sạch bằng sóng siêu âm là yếu tố chính để có được kết quả hài lòng từ máy làm sạch bằng sóng siêu âm của bạn. Khi làm sạch PCB, dụng cụ y tế và nha khoa, các bộ phận ô tô, động cơ diesel và máy bay phản lực, khôi phục độ trung thực trong các bản ghi vinyl cũ hoặc hàng nghìn công việc khác, giải pháp làm sạch siêu âm chính xác là rất quan trọng để thành công. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu cụ thể hơn về các loại dung dịch làm sạch dùng cho bể rửa siêu âm cũng như một vài lưu ý quan trọng khi vận hành thiết bị.

Dung dịch làm sạch bằng sóng siêu âm là gì?

Hầu hết các dung dịch làm sạch bằng sóng siêu âm (còn được gọi là xà phòng hoặc chất tẩy rửa) đang được sử dụng ngày nay ở dạng cô đặc có thể phân hủy sinh học – mặc dù một số có thể được sử dụng đầy đủ. Các nhà sản xuất cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng của chúng, bao gồm cả việc pha loãng, nhiệt độ làm sạch được khuyến nghị và cả những gì được gọi là bảng dữ liệu an toàn vật liệu (MSDS) trình bày chi tiết hóa, quy trình xử lý và thải bỏ.

Không giống như các dung dịch tẩy rửa như trichloroethylene và perchloroethylene được sử dụng trước đây, hầu hết các giải pháp làm sạch siêu âm ngày nay được sử dụng phổ biến đều có thể phân hủy sinh học và có thể xả xuống cống rãnh. (Nhưng hãy kiểm tra các quy định của địa phương để chắc chắn.)

jp-600st skymen

Các loại dung dịch làm sạch bằng sóng siêu âm

Nói chung, dung dịch làm sạch bằng sóng siêu âm có thể được phân loại rộng rãi theo hai cách: theo độ pH hoặc ở dạng công thức nhũ hóa hoặc khử nhũ tương.

Ký hiệu pH giúp phân loại công thức là có tính axit, kiềm hoặc trung tính với các giá trị pH cao liên quan đến kiềm và thấp hơn là có tính axit.

Giải thích thêm pH là thước đo nồng độ ion hydro. Dung dịch nước ở 25 ° C có độ pH dưới 7 có tính axit; những chất có độ pH lớn hơn 7 là kiềm (đôi khi được gọi là bazơ). Độ pH bằng 7 chỉ ra trung tính.

Công thức dung dịch làm sạch siêu âm nhũ hóa giữ các chất bẩn ở dạng huyền phù, nơi chúng tích tụ và bắt đầu làm giảm hiệu quả làm sạch.

Các chất bẩn này cũng có thể bám vào sản phẩm khi sản phẩm được lấy ra khỏi thùng làm sạch, có thể cần phải tiến hành rửa sạch. Khi hiệu quả làm sạch giảm xuống mức không thể chấp nhận được, dung dịch nên được xả và thay thế bằng một mẻ mới.

Các công thức này thường được sử dụng cho các hoạt động làm sạch khối lượng thấp.

Dung dịch làm sạch siêu âm khử nhũ tương cho phép các chất gây ô nhiễm nổi lên bề mặt nơi chúng có thể được loại bỏ và dành để xử lý sau này. Máy làm sạch siêu âm công nghiệp có thể được trang bị vòi xịt và vòi xả để đưa các tạp chất trôi nổi vào bình thu gom. Nhưng cũng như với các công thức nhũ hóa, hiệu quả làm sạch sẽ giảm khi tiếp tục sử dụng, cần phải thay thế dung dịch.

Công thức khử nhũ tương thường được sử dụng trong các hoạt động làm sạch khối lượng lớn.

Lưu ý rằng nếu sử dụng axit mạnh, bồn chứa bằng thép không gỉ phải được bảo vệ bằng cách sử dụng miếng chèn nhựa chịu axit. Bản thân bể chứa nước máy và chất hoạt động bề mặt. Năng lượng âm xuyên qua nhựa và tác động lên các bộ phận được ngâm trong dung dịch axit để làm sạch.

Tiêu chí lựa chọn chính cho giải pháp làm sạch bằng sóng siêu âm

Bây giờ bạn đã quen với các loại dung dịch làm sạch bằng sóng siêu âm cơ bản, bạn có thể tinh chỉnh lựa chọn của mình dựa trên 5 lưu ý sau.

  1. Những gì đang được làm sạch
  2. Các chất gây ô nhiễm cần được loại bỏ
  3. Cấu hình sản phẩm
  4. Sản phẩm được làm bằng gì
  5. Các yêu cầu sau làm sạch nếu có

Có thể có các tiêu chí lựa chọn dung dịch làm sạch khác nhưng những tiêu chí này sẽ phù hợp với mục đích của bài đăng này. Dưới đây là một số ví dụ về các công thức này và cách sử dụng của chúng.

máy siêu âm tẩy rỉ jp-600st skymen

Ví dụ về các giải pháp làm sạch bằng sóng siêu âm và việc sử dụng

  • Giải pháp làm sạch bằng siêu âm kiềm

Dung dịch tẩy rửa có tính kiềm (hay còn gọi là chất ăn da) được minh chứng bằng loạt chất cô đặc elma tec clean A, chúng giống như một chất cô đặc gần như có thể áp dụng được cho mọi nhu cầu trong phòng thí nghiệm và xưởng.

Dung dịch tẩy rửa tính kiềm được pha loãng đến 2 đến 5% với nước và hoạt động ở nhiệt độ bồn tắm từ 50 °C đến 80 °C, nó rất tốt cho thủy tinh, gốm sứ, nhựa, cao su và hầu hết các kim loại ngoại trừ các hợp kim nhẹ hơn. Do đó, chúng thường được sử dụng để làm sạch bộ chế hòa khí, kim phun nhiên liệu, các bộ phận động cơ, các bộ phận mới gia công và các bộ phận tương tự để loại bỏ khói, dầu mỡ, muội, sáp, dầu làm mát, các hạt kim loại rời và bụi.

Khi dung dịch được pha loãng hơn, tính kiềm giảm, dung dịch làm sạch siêu âm có thể sử dụng cho việc làm sạch kính, thiết bị điện tử. Chúng giúp loại bỏ an toàn chất hàn, dầu, bụi, hư hỏng do nước, cà phê, trà, nước ngọt, sữa và dấu vân tay khi được pha loãng đến 3 đến 10% với nước và hoạt động ở 40⁰C đến 80⁰C (65⁰C đối với PCB).

  • Giải pháp làm sạch siêu âm có tính axit

Chất cô đặc làm sạch bằng sóng siêu âm có tính axit được sử dụng cho các công việc tẩy rửa khó khăn và có thể liên quan đến phản ứng hóa học để loại bỏ chất gây ô nhiễm. Dung dịch làm sạch có tính axit thường được  pha loãng đến 1 đến 5% loại bỏ màng oxit, rỉ sét, vôi, mỡ, dầu, ăn mòn và cặn khoáng từ kim loại nặng, thép không gỉ, nhôm, kim loại nhẹ, đồng thau, thép, nhựa và thủy tinh.

Các dung dịch axit mạnh hơn có sẵn cho các vật liệu này cùng với thép, sắt, gang xám, hợp kim cứng, niken, kim loại nặng màu và kim loại quý.

  • Giải pháp làm sạch siêu âm trung tính

Đối với dung dịch trung tính, chúng là chất cô đặc làm sạch trung tính nhũ hóa không chứa phốt phát để làm sạch nhẹ nhàng. Nó được sử dụng để xử lý các mảnh có độ nhạy cao để loại bỏ dầu, mỡ và các hạt hữu cơ khác.

Mặc dù nó an toàn cho tất cả các kim loại, nhựa, gốm sứ, thủy tinh và cao su nhưng nó nên được thử nghiệm trước khi sử dụng trên magiê. Khi được sử dụng trong chất tẩy rửa siêu âm, nó được pha loãng với nước thành 2 đến 5%. Nếu không có siêu âm pha loãng nó thành 10%.

  • Giải pháp làm sạch bằng sóng siêu âm cho mục đích đặc biệt

Như đã chỉ ra ở trên, nhiều loại công thức đặc biệt có sẵn để làm sạch chuyên dụng. Dưới đây là một số ví dụ:

1.Vệ sinh dụng cụ y tế và phẫu thuật

Có các khuyến nghị / yêu cầu của chính phủ và hiệp hội nghề nghiệp đối với việc vệ sinh dụng cụ y tế và phẫu thuật bao gồm làm sạch và khử trùng hoặc tiệt trùng. Đối với dung dịch làm sạch được sử dụng trong quá trình làm sạch dụng cụ phẫu thuật bằng bể siêu âm, chúng cũng cần được chọn lựa kỹ lượng, đảm bảo hiệu quả làm sạch nhưng không ăn mòn bề mặt đồ dùng.

2. Làm sạch súng cầm tay

Các giải pháp làm sạch bằng sóng siêu âm giúp an toàn công cộng và các tổ chức quân sự, câu lạc bộ săn bắn và bắn súng xiên cũng như những người sưu tập súng duy trì hiệu suất của súng lục và súng trường của họ bằng các phiên thường xuyên trong thiết bị làm sạch bằng sóng siêu âm. Cần thận trọng khi lựa chọn dung dịch làm sạch, một lựa chọn sai lầm hoặc tỉ lệ pha không phù hợp có thể ảnh hưởng đến các chi tiết súng.

3. Làm sạch đồ trang sức

Loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ, hợp chất đánh bóng, rouge, tripoli và oxit khỏi bạc, bạch kim, đồ trang sức và đá quý được thực hiện bằng dung dịch làm sạch chuyên dụng . Nhưng lưu ý rằng những đồ trang sức mềm hơn như ngọc trai không nên được làm sạch bằng siêu âm.

Thận trọng đối với dung môi làm sạch bằng sóng siêu âm dễ cháy

Làm sạch quy mô lớn với dung môi dễ cháy cần có  thiết bị làm sạch bằng sóng siêu âm chống cháy nổ hoặc chống cháy nổ để tránh nguy cơ cháy hoặc nổ. Nó cũng yêu cầu rằng vị trí của thiết bị và quy trình vận hành của nó phải phù hợp với các quy định của quốc gia và địa phương.

Tuy nhiên, ở quy mô nhỏ hơn, và với các biện pháp phòng ngừa đặc biệt,  có thể sử dụng bộ dụng cụ để bàn để làm sạch các bộ phận nhỏ . Chúng được ngâm trong cốc có chứa dung môi. Đậy nhẹ cốc và đặt vào bể siêu âm chứa đầy nước và chất hoạt động bề mặt.

Sự tạo bọt sẽ xảy ra bên ngoài và bên trong cốc, nhưng dung môi sẽ không tiếp xúc trực tiếp với bể chứa của thiết bị làm sạch bằng sóng siêu âm.

Ngay cả với những biện pháp phòng ngừa này, thiết bị làm sạch bằng sóng siêu âm phải được đặt gần hoặc dưới lỗ thoát khí. Liên hệ trực tiếp với Rama Việt Nam để được hỗ trợ cụ thể hơn về vấn đề này.

Bệ rửa chi tiết lốc máy bằng sóng siêu âm

zalo-icon
facebook-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
0916448559